Mỹ vẫn tiếp tục là một lựa chọn hàng đầu cho sinh viên quốc tế. Năm ngoái, có khoảng 900,000 sinh viên nước ngoài theo học tại Mỹ, khoảng một nửa đến từ các nước Châu Á. Nhưng thời gian gần đây, rất nhiều sinh viên Châu Á quyết định chọn học tiếng Anh ở Philippines.

Slide 1

Chương trình ưu đãi đặc biệt áp dụng cho học sinh tham gia khóa học từ 4 tuần trở lên.

truong-cpi-cebu13
Trường học như khách sạn/resort, bảo vệ 24/24

Quốc đảo với 100 triệu dân dần trở thành trung tâm giáo dục của Châu Á. Một đất nước với chi phí thấp, nền văn hóa mở cửa và trường học chất lượng đang thu hút lượng sinh viên nước ngoài ở mức kỉ lục. Hiện tại số sinh viên Hàn Quốc đang dẫn đầu.

Theo ông Jose L. Cuisia đại sứ Philippines tại Hoa Kỳ “ Ngày càng nhiều sinh viên Hàn Quốc đang theo học tiếng Anh tại Philippines. Năm 2004, có khoảng 5,700 sinh viên. Những năm tiếp theo, con số này đã tăng thêm gấp ba lần khoảng 17,000 sinh viên, năm 2012 vào khoảng 24,000 sinh viên. Vì thế, chúng tôi đang mong đợi số sinh viên Hàn Quốc ngày một tăng lên. Tuy nhiên, sinh viên cũng đến từ  đất nước khác như: Libya, Brazil, Nga”.

Philippines là quốc gia có “vị trí” đặc biệt hưởng lợi từ việc giáo dục tiếng Anh toàn cầu. Tiếng Anh đến với đất nước này từ đầu thế kỉ 20 khi còn là thuộc địa của Mỹ. Mặc dù tiếng Anh không phải là ngôn ngữ bản xứ của phần lớn người Filipino, nhưng nó lại là ngôn ngữ chính thức tại đây. Hơn 60 năm sau khi độc lập, người Filipinos vẫn tiếp tục nói tiếng Anh giọng Mỹ. Ngày nay, Philippines là quốc gia thứ ba trên thế giới sử dụng tiếng Anh rộng rãi nhất.

“ Sự thật là tiếng Anh được nói nhiều hơn tiếng bản xứ tại Philippines, tiếng Anh thậm chí còn được học bên ngoài lớp học bởi vì tiếng Anh là ngôn ngữ để giao tiếp, các biển báo bằng tiếng Anh, các chương trình trên truyền hình, Internet đều bằng tiếng Anh”.

>>> Xem thêm

Chi phí thấp và vị trí thuận lợi tạo nên một làn sóng đi du học tiếng Anh tại Philippines. Tại thủ đô Manila luôn có những chuyến bay giá rẻ chạy thẳng tới Tokyo, Seoul, và thủ đô của các nước châu Á khác. Sự tăng giá của đồng đô-la làm cho giáo dục của Mỹ trở nên đắt đỏ hơn bao giờ hết.

Có hàng trăm trường công lập và tư thục dạy tiếng Anh tại Philippines. Nhiều học sinh tiên tiến có thể theo học các lớp đại học bằng tiếng Anh. Các học sinh khác có thể kết hợp việc học ngôn ngữ với nghỉ mát tại các khu nghỉ mát bên bờ biển. Một vài gia đình Hàn Quốc thậm chí còn đến Philippines để sinh sống vì vậy mà con cái của họ có thể học tiếng Anh tại các trường công lập.

Như ở Mỹ, Trường học ở Philippines cũng có những trường mang tầm cỡ thế giới cũng có những trường chất lượng thấp.

c
Chất lượng đào tạo và cơ sở vật chất rất tốt là lợi thế của Philippines

Pearl Gaborno-Ilustre là giám đốc của học viện hàng đầu trong việc hợp tác đào tạo TESOL ở Manila.  Cô ấy cho biết học viên nước ngoài nên chọn trường học thật kĩ. Cô ấy giới thiệu một số chương trình áp dụng phong cách giảng dạy hiện đại.

Chúng ta không nên học ngôn ngữ chỉ bằng cách học ngữ pháp, chúng ta nên học ngôn ngữ bằng cách sử dụng ngôn ngữ đó… và Philippines đang hướng đến một nền giáo dục dựa trên kết quả- điều đó có nghĩa là các kĩ năng, khái niệm được dạy trong lớp học sẽ có mục tiêu và kết quả cụ thể, kết quả từ học viên”.

Ở hầu hết các nước Châu Á, học sinh học tiếng Anh thông qua việc học ngữ pháp và dịch sang ngôn ngữ mẹ đẻ. Tại Philippines, học sinh được khuyến khích luyện nói tiếng Anh trong các tình huống hàng ngày. Nhìn chung, họ ít tập trung vào ngữ pháp và sửa lỗi.

“ Tại Philippines, bạn có thể nhìn thấy tiếng Anh ở mọi nơi, trên biển quảng cáo, ở trường học. Do đó, tiếng Anh được dạy ở mọi nơi”

Học tiếng Anh ở Philippines có tốt như ở Mỹ không?

Bà Gaborno-Ilustre cho biết đó là một câu hỏi khó. “Về mặt lí thuyết, chúng tôi dạy tiếng Anh rất tốt, nhưng về cách sử dụng điều đó vẫn  khác khi một người bản xứ dạy tiếng Anh. Tuy nhiên, chúng tôi không hề bị tụt hậu phía sau”.

Shota Furue là một sinh viên Nhật Bản đã từng học tiếng Anh tại Mỹ và Philippines. Anh ấy cho biết học tiếng Anh tại tại Mỹ phù hợp hơn với những sinh viên tiên tiến, còn những người mới bắt đầu nên học tiếng Anh tại Philippines.

“ Họ nói tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai. Khi còn nhỏ họ đã được học tiếng Anh và họ biết được những khó khăn khi nói tiếng Anh… Người mới bắt đầu học nên học tiếng Anh tại Philippines thì tốt hơn”.

Khách du lịch có thể đến đây để chiêm ngưỡng những bờ biển cát trắng với chi phí thấp, nhưng họ cũng có thể ở lại đây. Tại Philippines, du khách sẽ cảm thấy như ở nhà của họ vậy, vì tại đây có sự pha trộn văn hóa của Châu Á, Tây Ban Nha và Mỹ.

Tatiana Sergeeva là một người Nga sống tại Philippines. Cô ấy quản lý học viện the Genius English Proficiency ở thành phố Lapu Lapu (Cebu). Khoảng 20 phần trăm sinh viên tại đây là người Nga.

“ Philippines có khí hậu rất tuyệt và cũng có rất nhiều người tốt xung quanh bạn. Bạn biết đó người Nga rất là nghiêm khắc họ ít khi cười nhưng người Filipino luôn nở nụ cười vui vẻ. Và theo những gì tôi quan sát được, sinh viên Nga đã thay đổi”.

Đại sứ Cuisia thừa nhận rằng người Philippines đóng góp một phần tạo nên sự hấp dẫn của đất nước này.

“ Người Philippines rất hiếu khách, rất niềm nở và đối với tôi, đó là tài sản lớn nhất của ngành công nghiệp du lịch… Khi nói đến sự hiếu khách và niềm nở chưa có người nào sánh bằng người Filipinos”.

Eduzone lược dịch. (Nguồn: Theo VOA)

Bài viết bạn có thể quan tâm:

Visited 1 times, 1 visit(s) today

Đăng ký nhận báo giá và tư vấn khóa học miễn phí