Chia sẻ kinh nghiệm đi học tiếng Anh của Finn – quản lý trường A&J, Baguio. Hiện tại Finn hoàn toàn tự tin sử dụng tiếng Anh trong công việc với các đồng nghiệp người Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, ….

Slide 1

Chương trình ưu đãi đặc biệt áp dụng cho học sinh tham gia khóa học từ 4 tuần trở lên.

Mình nhớ lần đầu tiên mình đến học tiếng Anh tại thành phố Cebu, Philippines, mình đã làm một bài thi thử TOEIC. Thời điểm đó là giữa tháng 03/2017, tổng điểm mình đạt được trong bài thi đó là 375/990. Hiện tại, dựa theo bài thi thử mà mình vẫn làm mỗi tháng để kiểm tra tiến bộ, ngày 25/07/2017, bài thi thử TOEIC của mình đạt được 845/990. Mình nói điều này không phải để khoe khoang (vì đây chỉ là điểm TOIEC, không phải IELTS, nên chẳng có gì để khoe cả) mà là muốn chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh của mình, đã giúp mình tiến bộ như thế. Không chỉ trong kĩ năng Nghe và Đọc (theo đề TOEIC) mà còn cả Nói và Viết.

hoc-tieng-anh-philippines

Về phần Nói, có lẽ các bạn đã từng nghe câu “Văn ôn, võ luyện”, trong tiếng Anh thì phần “văn” chính là Viết và Đọc – bạn cần phải “ôn” nhiều. Nghĩa là bạn phải học nhiều từ sách, vở, từ vựng, đọc hiểu để nâng cao kĩ năng Viết và Đọc của mình – đó gọi là “Ôn”. Còn phần “luyện” chính là dành cho kĩ năng “Nghe và Nói”. Bạn cần phải luyện tập lặp đi lặp lại, ngày này qua ngày kia. Luyện ở đây không phải dùng “tay và mắt” (như cách học mà bạn từ hồi cấp 2 đến nay), mà là “luyện” nghe và nói bằng “tai và miệng”.

Để có thể luyện nói, bạn có thể tự tạo chủ đề và tập nói một mình. Nghe có vẻ dị nhưng nó thật sự rất có ích cho bạn. Ví dụ bạn nghĩ ra một chủ đề như: “I’m so fat, how can I lose my weight :’( ?”. Và mình sẽ tự nói bâng quơ như sau:

“Am I fat? Many friends of mine said that I’m getting fatter… hm. But I think… not too fat, right? Ahhh I want to eat pizza, Oh no I can’t. It has lots of calories. Maybe I have to eat much vegetables. Ah, Ok I’ll come to the supermarket to buy some. Hmm, is there any supermarket near here… Ok let’s check the map… Alright, here it is. But I’m lazy now… it’s too hot and the traffic is bad. Oh my, I can’t stand the traffic, so chaotic…”

Dù nhưng câu trên ngắn ngủn và rời rạc, nhưng quan trọng là bạn tư duy ra được mình sẽ nói những gì. Điều này sẽ tập cho bạn phản xạ. Các bạn đừng suy nghĩ mình cần nói gì rồi viết ra, đọc theo. Làm như vậy rất phản tác dụng cho việc phản xạ và tư duy. Vì khi bạn ghi ra rành mạch, não của bạn sẽ lập trình theo xu hướng cố ‘’nhớ lại’’ những gì đã ghi và nói theo. Điều này hoàn toàn không nên. Nếu cần ghi thì các bạn chỉ nên ghi những ý chính cần nói.

Ngoài ra bạn có thể tưởng tượng ra các tình huống khác như đang ở rạp phim, đi mua vé máy bay hoặc hỏi đường đi… Cứ luyện tập thế này mỗi ngày từ 10 – 15 phút. Bạn có thể luyện bất cứ lúc nào, những lúc lau nhà hay đang đi xe. Cứ nói lẩm bẩm một mình như thế. Hãy tin mình, nó thật sự giúp bạn cải thiện kĩ năng nói.

Bạn học 100 từ vựng, có thể giúp bạn nói tiến bộ khoảng 03 câu (vì người ta chỉ có thể dùng khoảng 5% từ vựng họ biết để nói). Nhưng nếu bạn luyện nói 10 câu, chỉ 10 câu, sẽ giúp bạn tiến bộ nói ít nhất 6 – 7 câu.

Ngoài ra bạn có thể luyện nói theo phương pháp của tiến sĩ Pimsleur. Đây là cách học rất hiệu quả nếu bạn có thời gian nghe và tập trung. Bạn sẽ cải thiện khả năng nói và phản xạ của mình sau 60 loạt bài trên. Nó sẽ giúp bạn giao tiếp tốt hơn những gì bạn đã học trong 12 năm học trên trường.

Về kĩ năng Nghe, đừng nghe thụ động. Tại sao? Không phải nó không tốt mà là có hiệu quả rất chậm. Nó cũng có thể giúp bạn cải thiện được giọng (cách bạn nói chuyện sẽ ‘’hay’’ hơn ^^) nhưng tốn rất nhiều thời gian. Tại sao bạn đã coi bao nhiêu bộ phim Mỹ nhưng vẫn không tiến bộ, vì bạn không hiểu nó đang nói gì. Hãy nghe thông minh và chủ động.  Mở một bài nghe và nghe từ 3 – 5 lần, đến lúc bạn không thể hiểu được thêm nó nói những gì. Hãy ngừng lại và xem lời nghe (script), tìm hiểu lí do tại sao bạn không nghe ra những từ còn lại.

  1. Đó là từ mới. Bạn viết ra và học từ đó. Bạn lên các web từ điển như Oxford, Cambridge hoặc Longman để nghe cách phát âm. Đừng bao giờ nhìn phiên âm đọc theo hoặc đoán cách phát âm. Đừng bao giờ nhé các bạn!
  2. Bạn biết, hiểu nghĩa từ đó nhưng lại không nghe ra. Đó là do cách phát âm bạn sai hoặc bạn chưa nghe từ đó. Hãy nghe lại cách phát âm từ đó. Ví dụ từ “recipe”, bạn nghĩ nó đọc là “rì síp” hoặc “ré sịp” gì đó, nhưng thực sự đó là “résəpi”. Vậy làm sao bạn có thể hiểu đó là recipe khi bạn tưởng nó là “rì síp” hoặc “ré sịp”?

Sau khi bạn đã hiểu được hết các từ trong bài đó, hãy nghe lại và nghe 1000 lần. Mình đùa thôi, không 1000 lần đâu, chỉ cần nghe vài chục lần là ok rồi. Khi nghe đến lần thứ 51, chỉ cần nghe câu đầu thôi bạn cũng biết nó nói gì rồi ^^. Nhưng quan trọng là, hãy nghe lại nhiều lần và kết hợp với suy diễn ý nghĩa của câu trong đầu bạn. Nó không chỉ giúp bạn cải thiện kĩ năng nghe mà còn giúp bạn học từ vựng hiệu quả và “khoẻ” nhất.

Ví dụ bạn nghe câu “He threw his credit card like ninja stars at the bartender during happy hour because he thought he was a one-day millionaire. Và có 2 từ mới bạn không hiểu nghĩa.

Happy hour: là khoảng thời gian mà các quán bar bán đồ uống với mức giá giảm.

One-day millionaire: có thể hiểu là bạn tiêu tiền phung phí nhưng trong ngày đó thôi.

Và khi nghe câu này, bạn hãy tưởng tượng ra cảnh “một người đàn ông đã say và quăng cái thẻ thanh toán tại quầy bar, kêu liên tục các loại rượu và hắn nghĩ hắn rằng “cứ chơi đi, hôm sau tính tiếp” (tên này đúng là one-day millionaire)”.

Làm như thế sẽ liên kết rất sâu ý nghĩa của từ và từ đó. Hãy suy diễn và tưởng tượng ý nghĩa của câu, đừng dịch ra thẳng ruột gà ý nghĩa câu đó.

Mình đang làm quản lý sinh viên tại trường A&J e-EduDC, Baguio, Philippines. Ngoài thời gian làm việc ra, mỗi buổi tối mình đều dành ra 1 tiếng để chia sẻ cách học và hướng dẫn các bạn học viên Việt Nam tại đây. Tức nhiên là mình không giỏi như giáo viên ở đây, nhưng có những thứ mình có thể giúp các bạn rất tốt. Ví dụ trong cách học phát âm, mình có thể diễn giải một cách dễ hiểu nhất bằng tiếng Việt. Làm thế nào để có thể phát âm âm ‘’th’’ hoặc “L”… Mình tin rằng các bạn học tại đây sẽ tiến bộ nhiều hơn khi có nhiều người hướng dẫn.

Mình sẽ chia sẻ cách học “Đọc” và “Viết” trong lần sau, cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài của mình.

Finn, quản lý học viên tại A&J.

Hiện tại, A&J đang có chương trình khuyến mại rất lớn nhằm giúp học viên của Eduzone có cơ hội đi học tiếng Anh tại Philippines.

 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ Eduzone: 0977676468 (HN), 0934676468 (HCM) hoặc đăng ký tư vấn tại đây

Visited 1 times, 1 visit(s) today

Đăng ký nhận báo giá và tư vấn khóa học miễn phí